Blockchain: Mọi thứ bạn cần biết

Nếu bạn đã theo dõi ngân hàng, đầu tư hoặc tiền điện tử trong mười năm qua, bạn có thể quen thuộc với “blockchain”, công nghệ kế toán cung cấp năng lượng cho mạng Bitcoin. Và có một cơ hội tốt là nó chỉ có rất nhiều ý nghĩa. Khi cố gắng tìm hiểu thêm về blockchain, có thể bạn đã bắt gặp định nghĩa này: “blockchain là một sổ cái phân tán, phi tập trung, công khai.”

Tin tốt là blockchain thực sự dễ hiểu hơn so với định nghĩa đó.

Blockchain là gì?

Nếu công nghệ này phức tạp như vậy, tại sao lại gọi nó là “blockchain”? Ở cấp độ cơ bản nhất, blockchain theo nghĩa đen là một chuỗi các khối, nhưng không phải theo nghĩa truyền thống của những từ này. Khi chúng ta nói các từ “khối” và “chuỗi” trong ngữ cảnh này, chúng ta thực sự đang nói về thông tin kỹ thuật số (“khối”) được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu công cộng (“chuỗi”).

“Các khối” trên một blockchain được tạo thành từ các phần thông tin kỹ thuật số. Đặc biệt, chúng có ba phần:

Các khối lưu trữ thông tin giao dịch như ngày, giờ và số tiền mua hàng cuối cùng của bạn từ Amazon. (LƯU Ý: Ví dụ Amazon này là để mua sắm minh họa; bán lẻ Amazon không dựa trên blockchain kể từ ngày nay)
Chặn lưu trữ thông tin về những người tham gia giao dịch. Khối mua hàng tiết kiệm từ Amazon sẽ viết tên của bạn cùng với Amazon.com, Inc. (AMZN). Thay vì sử dụng tên thật của bạn, giao dịch mua của bạn được ghi lại mà không có bất kỳ thông tin nhận dạng nào bằng “chữ ký điện tử” duy nhất như tên người dùng của bạn.
Các khối lưu trữ thông tin phân biệt chúng với các khối khác. Giống như bạn và tôi có những cái tên để phân biệt chúng ta với nhau, mỗi khối lưu trữ một mã duy nhất được gọi là “băm” cho phép chúng ta nói nó riêng biệt với bất kỳ khối nào khác. Hash là mã mật mã được tạo ra bởi các thuật toán đặc biệt. Giả sử bạn đã thực hiện một cuộc mua sắm tiết kiệm trên Amazon, nhưng trong khi nó đang được thực hiện, bạn quyết định rằng bạn không thể cưỡng lại và cần một cái thứ hai. Mặc dù các chi tiết của giao dịch mới của bạn trông gần giống với giao dịch mua trước đó của bạn, chúng tôi vẫn có thể phân biệt các khối với nhau do mã duy nhất của chúng.

Mặc dù khối trong ví dụ trên được sử dụng để lưu trữ một lần mua hàng từ Amazon, nhưng thực tế hơi khác. Một khối trên chuỗi khối Bitcoin có thể lưu trữ khoảng 1MB dữ liệu. 1 Tùy thuộc vào quy mô của các giao dịch, điều này có nghĩa là một khối có thể chứa hàng nghìn giao dịch dưới một mái nhà.

Cách thức hoạt động của blockchain

Khi một khối lưu trữ dữ liệu mới, nó sẽ được thêm vào blockchain. Blockchain, như tên cho thấy, được tạo thành từ một số khối kết hợp với nhau. Tuy nhiên, để một khối được thêm vào blockchain, bốn điều phải xảy ra:

Giao dịch phải diễn ra. Hãy tiếp tục với một ví dụ về việc mua hàng Amazon bốc đồng của bạn. Sau khi nhanh chóng thông qua một số yêu cầu thanh toán, bạn đi ngược lại phán đoán tốt nhất của mình và mua hàng. Như chúng ta đã thảo luận ở trên, trong nhiều trường hợp, khối sẽ nhóm lại với nhau có khả năng hàng nghìn giao dịch, vì vậy giao dịch mua trên Amazon của bạn cũng sẽ được đóng gói trong một khối cùng với thông tin giao dịch của người dùng khác.
Giao dịch này phải được xác minh. Sau khi mua, giao dịch của bạn sẽ được xác minh. Với các hồ sơ thông tin công khai khác, chẳng hạn như SEC, Wikipedia hoặc thư viện địa phương của bạn, có người chịu trách nhiệm xác thực các bản ghi dữ liệu mới. Tuy nhiên, với blockchain, công việc này phụ thuộc vào mạng máy tính. Khi bạn mua hàng từ Amazon, mạng máy tính này đang vội vàng xác minh rằng giao dịch của bạn đã xảy ra như bạn đã nói. Có nghĩa là, họ xác nhận các chi tiết của giao dịch mua, bao gồm thời gian giao dịch, số lượng đô la và những người tham gia. (Tìm hiểu thêm về cách điều này xảy ra mỗi giây.)
Giao dịch này phải được lưu trữ trong một khối. Khi giao dịch của bạn đã được xác minh là chính xác, nó sẽ được bật đèn xanh. Số tiền giao dịch bằng đô la, chữ ký điện tử và chữ ký số Amazon được lưu trữ trong một khối. Ở đó, giao dịch có khả năng tham gia hàng trăm hoặc hàng nghìn người khác như anh ta.
Khối này phải được cung cấp một mã băm. Không giống như một thiên thần, kiếm được đôi cánh của mình, khi tất cả các giao dịch của một khối đã được xác minh, anh ta phải nhận được một mã nhận dạng duy nhất được gọi là mã băm. Khối cũng được cung cấp hàm băm của khối cuối cùng được thêm vào blockchain. Sau khi băm, khối có thể được thêm vào blockchain.
Khi khối mới này được thêm vào blockchain, nó trở nên có thể xem công khai, thậm chí có thể xem được. Nếu bạn nhìn vào chuỗi khối Bitcoin, bạn sẽ thấy rằng bạn có quyền truy cập vào dữ liệu giao dịch cũng như thông tin về thời gian (“Thời gian”), vị trí (“Chiều cao”) và ai (“Chuyển tiếp”) khối được thêm vào chuỗi khối.

Blockchain có riêng tư không?

Bất kỳ ai cũng có thể xem nội dung của blockchain, nhưng người dùng cũng có thể kết nối máy tính của họ với mạng blockchain dưới dạng các nút. Khi làm như vậy, máy tính của họ sẽ nhận được một bản sao của chuỗi khối, được cập nhật tự động bất cứ khi nào khối mới được thêm vào, như Bảng tin của Facebook, cập nhật trực tiếp bất cứ khi nào một trạng thái mới được đăng.

Mỗi máy tính trên mạng blockchain đều có bản sao blockchain riêng của nó, có nghĩa là có hàng nghìn, và trong trường hợp của Bitcoin, hàng triệu bản sao của cùng một blockchain. Mặc dù mọi bản sao của blockchain đều giống hệt nhau, nhưng sự lan truyền của thông tin này qua một mạng máy tính khiến việc thao tác thông tin trở nên khó khăn. Với blockchain, không có tài khoản cuối cùng của các sự kiện có thể bị thao túng. Thay vào đó, một hacker sẽ cần phải thao túng mọi bản sao của chuỗi khối trên mạng. Đây là ý nghĩa của blockchain, là một sổ cái “phân tán”.

Tuy nhiên, khi nhìn vào chuỗi khối Bitcoin, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn không có quyền truy cập vào thông tin nhận dạng về người dùng thực hiện giao dịch. Mặc dù các giao dịch trên blockchain không hoàn toàn ẩn danh, nhưng thông tin cá nhân về người dùng bị giới hạn ở chữ ký điện tử hoặc tên người dùng của họ.

Điều này đặt ra một câu hỏi quan trọng: nếu bạn không thể biết ai đang thêm các khối vào blockchain, thì làm sao bạn có thể tin tưởng vào blockchain hoặc mạng máy tính để truy cập nó?

Blockchain có an toàn không?

Công nghệ chuỗi khối giải thích các vấn đề về bảo mật và niềm tin theo một số cách. Đầu tiên, các khối mới luôn được lưu trữ tuyến tính và theo thứ tự thời gian. Nghĩa là, chúng luôn được thêm vào “phần cuối” của blockchain. Nếu bạn nhìn vào chuỗi khối Bitcoin, bạn sẽ thấy rằng mỗi khối có một vị trí trên chuỗi được gọi là “chiều cao”. Kể từ tháng 8 năm 2020, chiều cao khối đã vượt quá 646 132,2

Khi một khối đã được thêm vào cuối chuỗi khối, rất khó để quay lại và thay đổi nội dung của khối. Điều này là do mỗi khối chứa hàm băm riêng của nó, cùng với hàm băm của khối phía trước nó. Mã băm được tạo ra bởi một hàm toán học biến thông tin kỹ thuật số thành một chuỗi số và chữ cái. Nếu thông tin này được chỉnh sửa theo bất kỳ cách nào, mã băm cũng thay đổi.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải đảm bảo an toàn. Giả sử một tin tặc đang cố gắng chỉnh sửa giao dịch của bạn từ Amazon, vì vậy bạn thực sự phải trả gấp đôi cho giao dịch mua của mình. Ngay sau khi họ chỉnh sửa số tiền giao dịch của bạn, hàm băm khối sẽ thay đổi. Khối tiếp theo trong chuỗi sẽ vẫn chứa hàm băm cũ và tin tặc sẽ phải cập nhật khối này để che dấu vết của chúng. Tuy nhiên, điều này sẽ thay đổi hàm băm của khối đó. Và cái tiếp theo, v.v.

Để thay đổi một khối, sau đó, hacker sẽ phải thay đổi mọi khối sau nó trên blockchain. Việc tính toán lại tất cả các hàm băm này sẽ tốn rất nhiều sức mạnh xử lý. Nói cách khác, một khi một khối được thêm vào blockchain, nó sẽ trở nên rất khó chỉnh sửa và không thể xóa.

Để giải quyết vấn đề về lòng tin, các mạng blockchain đã triển khai các thử nghiệm cho các máy tính muốn tham gia và thêm các khối vào chuỗi. Các thử nghiệm được gọi là “mô hình đồng thuận” yêu cầu người dùng “chứng minh” bản thân trước khi họ tự làm mình xấu hổ trên blockchain. Một trong những ví dụ phổ biến nhất được sử dụng bởi Bitcoin được gọi là “bằng chứng công việc”.

Như bằng chứng về công việc, máy tính phải “chứng minh” rằng chúng đã “làm việc” bằng cách giải một bài toán tính toán phức tạp trong toán học. Nếu một máy tính giải quyết được một trong những vấn đề này, nó có quyền thêm một khối vào blockchain. Nhưng quá trình thêm các khối vào blockchain, mà thế giới tiền điện tử gọi là “khai thác”, không hề dễ dàng. Trên thực tế, tỷ lệ giải quyết một trong những vấn đề này trên mạng Bitcoin là khoảng 1 trên 17,56 nghìn tỷ vào tháng 8 năm 2020.2 Để giải quyết các vấn đề toán học phức tạp theo tỷ lệ này, máy tính phải chạy các chương trình tiêu tốn lượng năng lượng và năng lượng đáng kể (đọc: tiền bạc).

Bằng chứng công việc không làm cho các cuộc tấn công của hacker trở nên bất khả thi, nhưng nó khiến chúng trở nên vô dụng. Nếu một hacker muốn điều phối một cuộc tấn công vào blockchain, anh ta sẽ phải kiểm soát hơn 50% tất cả sức mạnh tính toán trên blockchain để có thể ngăn chặn tất cả những người tham gia mạng khác. Với quy mô tuyệt đối của chuỗi khối Bitcoin, một cuộc tấn công 51% gần như chắc chắn không đáng để nỗ lực và rất có thể là không thể. (Thêm về điều này bên dưới.)

Blockchain so với Bitcoin

Mục đích của blockchain là cho phép thông tin kỹ thuật số được ghi lại và chia sẻ, nhưng không được chỉnh sửa. Khái niệm này có thể khó hiểu khi chúng ta không nhìn thấy công nghệ hoạt động, vì vậy hãy cùng xem xét cách thức hoạt động của các ứng dụng công nghệ blockchain ban đầu.

Công nghệ chuỗi khối lần đầu tiên được đặt ra vào năm 1991 bởi Stuart Haber và W. Scott Stornetta, hai nhà nghiên cứu muốn triển khai một hệ thống trong đó các nhãn tài liệu không thể bị giả mạo.3 Nhưng phải đến gần hai thập kỷ sau, với sự ra mắt của Bitcoin vào tháng 1 năm 2009, blockchain đó có ứng dụng thực đầu tiên của tôi4.

Giao thức bitcoin được xây dựng trên blockchain. Trong một email thông báo về công trình nghiên cứu của mình giới thiệu một loại tiền kỹ thuật số, Satoshi Nakamoto, người tạo ra Bitcoin đã gọi nó là “một hệ thống tiền điện tử mới hoàn toàn ngang hàng, không có bên thứ ba đáng tin cậy.” số năm

Đây là cách nó hoạt động.

Bạn có tất cả những người này, trên khắp thế giới, những người có Bitcoin. Có lẽ có nhiều triệu người trên khắp thế giới sở hữu ít nhất một phần nhỏ Bitcoin. Giả sử một trong số hàng triệu người này muốn tiêu bitcoin của họ vào cửa hàng tạp hóa. Đó là nơi blockchain xuất hiện.

Khi nói đến tiền in, việc sử dụng tiền in được quy định và xác minh bởi cơ quan trung ương, thường là ngân hàng hoặc chính phủ, nhưng Bitcoin không bị kiểm soát bởi bất kỳ ai. Thay vào đó, các giao dịch được thực hiện bằng bitcoin được xác minh bởi một mạng máy tính. Đây là ý nghĩa của mạng Bitcoin và sự “phân quyền” của blockchain.

Khi một người thanh toán tiền hàng cho người khác bằng Bitcoin, các máy tính trên mạng Bitcoin sẽ vội vã xác minh giao dịch. Để thực hiện việc này, người dùng nhập một chương trình trên máy tính của họ và cố gắng giải một bài toán toán học phức tạp được gọi là hàm băm. Khi một máy tính giải quyết vấn đề bằng cách “băm” một khối, công việc thuật toán của nó cũng xác nhận các giao dịch của khối. Như chúng tôi đã mô tả ở trên, giao dịch đã hoàn thành được ghi lại và lưu trữ công khai dưới dạng một khối trên blockchain, sau đó nó trở thành vô hình. Trong trường hợp của Bitcoin và hầu hết các blockchain khác, các máy tính xác minh thành công các khối sẽ được thưởng cho công việc khó khăn của họ với tiền điện tử. Điều này thường được gọi là “khai thác”.

Mặc dù các giao dịch được ghi lại công khai trên blockchain, nhưng dữ liệu người dùng thì không, hoặc ít nhất là không đầy đủ. Để thực hiện các giao dịch trên mạng Bitcoin, người tham gia phải chạy một chương trình gọi là “ví”. Mỗi ví bao gồm hai khóa mật mã riêng biệt và duy nhất: khóa công khai và khóa riêng tư. Khóa công khai là nơi các giao dịch được gửi và rút khỏi nó. Nó cũng là chìa khóa xuất hiện trong sổ cái blockchain dưới dạng chữ ký số của người dùng.

Ngay cả khi người dùng nhận được một khoản thanh toán bằng bitcoin cho khóa công khai của mình, anh ta sẽ không thể rút nó từ đối tác riêng tư. Khóa công khai của người dùng là phiên bản rút gọn của khóa riêng tư của họ, được tạo bằng một thuật toán toán học phức tạp. Tuy nhiên, do sự phức tạp của phương trình này, hầu như không thể đảo ngược quá trình và tạo khóa riêng từ khóa công khai. Vì lý do này, công nghệ blockchain được coi là bí mật.

More Articles for You

Lưu ý khi thiết kế nội thất cho văn phòng có diện tích nhỏ hẹp

Thiết kế nội thất văn phòng có diện tích nhỏ đáp ứng tính thẩm mỹ và công năng sử dụng …

Thầu bóng đá- Lợi nhuận khổng lồ kiếm triệu đô mỗi tháng

Thầu bóng đá chính là người ghi chép những cá nhân cá cược trước trận đấu. Theo đó, nhà cái …

Nằm mơ thấy chó đẻ nên đánh con gì và là điềm báo gì?

Nằm mơ thấy chó đẻ là một giấc mơ thường xuyên thấy. Nó không chỉ phản ánh những suy nghĩ …

Cáp quang 4fo là gì? Chi tiết về cáp quang 4 sợi

Cáp quang 4fo là thuật ngữ bạn được nghe rất nhiều trong đời sống, đặc biệt là khi lắp mạng …

Nhà cái SV88 – 1 cực phẩm số 1 về trò chơi thể thao uy tín

Mọi người cảm thấy quá chán nản với cuộc sống đầy vô vị của bản thân, hãy thử tìm sở …

Hé lộ 3 món đồ trang trí phòng ngủ giúp gắn kết tình cảm vợ chồng

Những món đồ trang trí phòng ngủ không chỉ giúp không gian nội thất thêm phần ấm cúng, sang trọng …