Nhận thức luận – SocratesTheo công thức nổi tiếng này, Socrates quan niệm, chỉ có lý trí mới nhắm đến cái phổ biến, chỉ có đức hạnh mới nhắm đến người khác, vì đức hạnh cho bản thân là một đức hạnh vô nghĩa, và chỉ khi lý trí cầm giữ được bản năng như điều khiển con thuyền không đắm giữa dòng sông cuộc đời, con người mới được xem như hạnh phúc.
Ông giải thích cụ thể, nếu con người không biết cầm giữ mình khi ăn uống sẽ mắc chứng tháo chảy, không những đào thải mọi cái mình ăn, còn đau ốm, gầy mòn. Trong khoái lạc tình dục cũng vậy, nếu con người không biết cân bằng giữa lạc thú và việc giữ gìn sức khỏe cường tráng, thì ngay cả thú vui đó sẽ chóng tiêu vong vào bệnh tật.
Phái ngụy biện gia, đã ào ào phản ứng, họ cho rằng: Ăn kiêng khem là khẩu hiệu của một chiếc dạ dày yếu đuối. Trong khi đó, với những con người hùng mạnh là ăn, cắn xé nhồm nhoàm những gì ngon, uống xả láng những nguồn men trong tiếng la hoan hỉ, đó, đó mới là sống, mới là thưởng thức hết cỡ hương vị cuộc đời, mới là hạnh phúc. Còn lạc thú ái ân cũng vậy, nếu không biết tận hưởng sắc đẹp – khoái lạc một cách nồng cháy thì chỉ là cách sống của mấy kẻ còm nhom bạc nhược.

Socrates: Cứ cho rằng, con người như một chiếc thùng, càng đựng được nhiều nước thì càng hạnh phúc.
Phái ngụy biện: Đồng ý.
Socrates: Vậy mọi chiếc thùng đều có giới hạn, và muốn đựng thêm nước thì người ta phải đục thủng thành thùng để nước chảy vọt ra (đó cũng là hình ảnh phóng thể của khoái lạc). Và càng đục thủng nhiều lỗ, nước chảy ra càng nhiều (khoái lạc càng nhiều), thì càng đựng được nhiều hơn nước đổ vào.
Phái ngụy biện: Đồng ý.
Socrates: Như vậy một chiếc thùng không đáy là chiếc thùng đựng được nhiều nước nhất. Nước đổ vào bao nhiêu tùy ý, đổ vào bao nhiêu ra bấy nhiêu. Và một chiếc thùng không đáy không còn là một chiếc thùng nữa.
Phái ngụy biện: Im lặng.
Socrates: Một con người cũng không còn là người nữa khi anh ta phóng thế tất cả những gì mình có để trở thành trống rỗng tuyệt đối. Vì thế, con người có lý trí, là kẻ cân bằng được lượng nước đổ vào với những vòi chảy ra. Làm sao để nước trong thùng luôn luôn còn. Một kẻ không lý trí, nhìn thấy miếng ăn, đã ăn hết mình, đến mức tháo chảy, làm hỏng dạ dày, lần sau nhìn thấy miếng ăn đã sợ, là kẻ ăn ít nhất, chứ không phải ăn nhiều. Kẻ tham khoái lạc tình dục cũng vậy, không biết giữ thân, chỉ là kẻ chóng suy tàn, yểu mệnh. Cuộc đời con người như một con đò, không những cần bánh lái của lý trí, mà còn cần lý trí điều tiết cân bằng giữa dục vọng và sự sống còn. Đó mới là hạnh phúc, sao có thể coi một con đò là hạnh phúc, ngay khi hạ thủy. Vì thiếu lý trí đã chiêm nghiệm ngay giữa thác ghềnh dục vọng?

4 nguyên tắc cơ bản của lý luận nhận thức nhân bài về đảng ví dụ chính trị và macxit tiểu triết học vận dụng powerpoint trang tử phật giáo viết tự thân thể thực tiễn phương pháp kiểm tra kết quả tiếng anh là gì duy vật biện chứng giảng tóm tắt ppt slide bacon sở loại nào ý nghĩa kinh nghiệm câu hỏi epistemology trong mối quan hệ giữa liên hoàn thiện vấn đề hy lạp cổ đại khái niệm sư phạm cảm tính so sánh mục đích định những phép quá trình sơ đồ tư sự thống nhất chủ xã hội nội dung yếu con đường lớp bồi dưỡng cách biết biểu đạt nghị điện

☑️ Kênh chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, phương pháp luận…..

👉 Hãy subcribe channel để nhận được những bài mới nhanh chóng
😍 LIKE nếu bạn thấy Hay
😋 DISLIKE nếu thấy clip không hữu ích
☑️ COMMENT đặt câu hỏi
😉 SHARE FACEBOOK để mọi người cùng tìm hiểu

Nguồn: https://aipcrquebec2010.org

Xem thêm bài viết khác: https://aipcrquebec2010.org/bat-dong-san

More Articles for You

Mách bạn kinh nghiệm soi kèo chấp cúp C1 thắng cược cực lớn

Cúp C1 là giải đấu bóng đá ăn khách nhất hành tinh. Cũng chính vì điều này mà ở các …

Những Lý Do Nên Sử Dụng Máy Hút Chân Không Tại Nhà

Máy hút chân không ngày nay không chỉ được sử dụng trong các nhà máy, công xưởng, mà càng nhiều …

Kinh nghiệm chọn mua xe đạp tập thể dục phù hợp

Xe đạp tập thể dục là thiết bị hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và cải thiện vóc dáng hiệu …

Nên mua máy làm đá thương hiệu nào?

Khi nền kinh doanh ăn uống ngày càng phát triển thì một sản phẩm máy đá viên sẽ hỗ trợ …

Cách soi kèo Penalty chính xác đến từ những tay chơi lão luyện

Các kèo bóng đá hiện nay được cập nhật rất phổ biến và đa dạng. Kèo cá cược bóng đá …

Tuổi Giáp Tuất lấy chồng năm nào mới sống an nhiên, không lo đổ vỡ?

Tuổi Giáp Tuất lấy chồng năm nào sẽ tránh xa họa hại, có được cuộc sống gia đình êm ấm, …